Website BĐS số 1 Đà Nẵng

  • Liên hệ Hỗ trợ đăng tin  0931 88 9699

Thiền giúp tôi làm sạch não và trở thành doanh nhân giỏi hơn như thế nào?

ngay_dang 08/04/2017 loại tin Phong Thủy ngay_dang admin

Là một doanh nhân, tôi thường xuyên phải di chuyển, đến sân bay hoặc bắt tàu xe, rồi dự hết cuộc họp này đến cuộc họp khác. Với một lịch trình dày đặc và giờ giấc làm việc không ổn định, tôi thường rơi vào trạng thái cạn kiệt động lực. Đặc biệt là khi việc kinh doanh phát triển mạnh, khiến tôi gần như không có lúc nào nghỉ ngơi.

 

May thay, dù không có nổi một ngày nghỉ hay ít nhất một tuần làm việc thư thả, nhờ áp dụng điều đơn giản này mà tôi vẫn có thể theo kịp nhịp độ làm việc gấp gáp và duy trì cảm hứng cùng một lúc – ngồi thiền. Ngồi thiền là một trong những phương pháp ưa thích, giúp thúc đẩy động lực của tôi.

 

Nhờ ngồi thiền, bạn có thể tăng cường đáng kể khả năng tập trung, thư giãn và thậm chí cải thiện khả năng ra quyết định. Dưới đây là những lợi ích thiền đem lại cho tôi, và việc kinh doanh của tôi cũng nhờ đó mà trở nên tốt hơn.

 

Ảnh thực hành thiền - Nguồn: Internet

 

Giảm stress và lo lắng

 

Giữ cho bản thân khỏe mạnh, hạnh phúc và tích cực là chìa khóa giúp tôi vượt qua khó khăn trong công việc. Là một doanh nhân, tôi thường xuyên không ngủ đủ giấc. Tôi không có thời gian để thư giãn hay nghỉ ngơi. Vì thế, tôi thấy mình dễ trơi vào trạng thái lo lắng hoặc trầm cảm, những thứ bị gây ra bởi sự thiếu cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

 

Stress, lo lắng và buồn rầu có thể làm giảm đáng kể năng suất và động lực làm việc. Nghiên cứu cho thấy 60% tai nạn lao động xảy ra do stress. Tuy nhiên, ngồi thiền 15-20 phút mỗi ngày có thể giúp bạn giảm stress, lo lắng và hạ huyết áp.

 

Tăng cường trí nhớ và khả năng ra quyết định

 

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất với mọi doanh nhân. Đôi khi có những lựa chọn có thể định đoạt tương lai của cả doanh nghiệp, vì thế bạn cần tỉnh táo khi ra quyết định. Tôi đã hỏi bạn mình là nhà sáng lập công ty luật John Foy về lợi ích cho trí nhớ sau khi anh thực hành thiền.

 

Anh chia sẻ với tôi rằng: “Tôi phải nhớ đủ thứ thông tin mỗi ngày, tên khách hàng, tin tức trong ngành, ghi chú thuyết trình hoặc danh sách việc làm trong ngày. Smartphone không thể giúp tôi nhớ được mọi thứ. May thay, ngồi thiền đã giúp tôi nhớ những thứ trên tốt hơn hẳn”.

 

Một nghiên cứu của Sara Lazar, nhà thần kinh học ở Đại học Harvard cho thấy, người ngồi thiền thường xuyên có lượng chất xám ở vỏ não trước cao hơn người thường. Đây là bộ phận có chức năng lưu giữ trí nhớ và ra quyết định.

 

Điều này có nghĩa là bạn càng ngồi thiền lâu, trí nhớ và khả năng ra quyết định của bạn càng trở nên tốt hơn. Tất nhiên, bạn không phải dành hàng tiếng đồng hồ ngồi thiền mỗi ngày. Chỉ cần ngồi thiền vài phút mỗi ngày là đủ, miễn là bạn thực hành đều đặn trong một thời gian dài.

 

Thúc đẩy nhiệt huyết

 

Duy trì nhiệt huyết trong công việc là điều bắt buộc phải có với mọi doanh nhân. Gây dựng doanh nghiệp của riêng mình là một công việc khó khăn. Vì thế, bạn phải duy trì động lực ở mức cao nhất có thể.

 

Ngoài ra, một doanh nghiệp không thể lớn mạnh chỉ sau một đêm, bạn cần giữ lửa nhiệt huyết trong một thời gian dài. Đây là điều rất khó khăn. May thay, theo nghiên cứu và kinh nghiệm của nhiều người, ngồi thiền có tác dụng thúc đẩy động lực rất tốt.

 

Đôi khi bạn cần phải sống chậm lại, dành thời gian suy ngẫm, nhìn nhận mọi việc từ một góc độ khác. Có lúc bạn cần đánh giá lại ưu tiên để tìm động lực ở nơi mà bạn không thấy trước đó. Hoặc có thể bạn cần nhớ lại điều làm bạn hạnh phúc khi khởi nghiệp? Hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về những điều này trong yên tĩnh.

 

Ảnh thực hành thiền - Nguồn: Internet

 

Làm sạch não bộ và tăng cường tập trung

 

Làm việc trong một văn phòng bừa bộn là một cơn ác mộng. Bạn không thể tìm được thứ gì, không thoải mái và luôn có cảm giác mọi thứ không ở đúng vị trí của nó. Điều duy nhất bạn có thể làm là dừng việc đang làm và bắt tay vào dọn dẹp. Điều tương tự cũng áp dụng cho não bộ con người.

 

Làm sạch tâm trí có vai trò cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn duy trì tập trung. Đôi lúc khi bạn cảm thấy quá tải, tất cả những gì bạn cần làm là ngồi thiền và làm sạch tâm trí. Một nghiên cứu của đại học California cho thấy, trong và sau khi thiền, con người có sức tập trung tốt hơn, kể cả khi phải làm các công việc nhàm chán và lặp đi lặp lại.

 

Chỉ sau 20 phút không nghĩ về bất cứ thứ gì, bạn sẽ thấy rõ điều gì thật sự quan trọng, bạn cần tập trung vào đâu và tiếp cận nó ra sao. Ngồi thiền ảnh hưởng đến quá trình não bộ xử lý thông tin, khiến chúng ta tập trung và năng suất hơn.

 

Hãy bắt đầu ngồi thiền trong năm phút và cố thêm một hoặc hai phút mỗi ngày. Bạn sẽ nhanh chóng thấy được kết quả tốt cho chính mình và doanh nghiệp của bạn.

 

Nam Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Tin liên quan